KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI MÙA LŨ

Trước tình hình bão lũ sắp tới của năm 2023 công tác cải tạo ao nuôi cần phải được đảm bảo chú trọng và lưu ý một số kỹ thuật sau đây

Cải tạo ao nuôi 

1. Tu sửa các ao nuôi bị ảnh hưởng do bão, lũ lụt

Đối với ao nuôi bị bồi lấp, sạt lở thì cần tiến hành múc hết bùn đất bồi lấp trong ao ra khỏi ao, đắp lại bờ đê, bờ ao chắc chắn. Đối với ao lót bạt thì sửa chữa lại những nơi bạt bị cuốn bay, rách, gia cố kè bờ, đường đi chắc chắn để tránh hiện tượng bị sạt lở lại.

Tu sửa, xây lại các cống cấp, cống thoát hoặc các đoạn ống nước bị vỡ.

Lau chùi, sửa chữa các thiết bị, máy móc như: máy quạt nước, máy thổi khí, máy cho ăn đặc biệt là kiểm tra lại hệ thống dây điện, gia cố cột điện đảm bảo an toàn lao động.
Sau khi hoàn thành công tác tu sửa ao nuôi thì tiến hành các bước tiếp theo:

2. Phục hồi lại ao nuôi

Bước 1: Tháo cạn nước ao nuôi và ao lắng. Loại bỏ các dịch hại có trong ao từ vụ nuôi trước (tôm, cua, ốc, côn trùng, cá tạp). Rào lưới quanh ao để tránh các loài ký chủ trung gian gây bệnh từ bên ngoài như: cua, còng, rắn.

Bước 2: Rải vôi bột (CaO) liều lượng 20-30 kg/1000 m2 (hoặc 30-40 kg/1000 m2 đối với đất phèn) đều đáy ao.

Bước 3: Bừa kỹ cho vôi ngấm vào đáy để diệt hết tôm, cua, còng, ốc, côn trùng, cá tạp còn sót lại, diệt khuẩn trong bùn, giải độc (kim loại nặng, H2S) và trung hòa pH.

Bước 4: Phơi đáy ao khoảng 7-10 ngày, phơi đáy ao những ngày có nắng là tốt nhất.

Đối với những ao không phơi được: bơm cạn nước, dùng máy cào chất thải về cuối góc ao, bơm chất thải vào ao chứa thải, sau đó tiến hành bón vôi với liều lượng như bước 2.

* Một số lưu ý

  • Đối với ao đất

Sau mỗi vụ nuôi, phải phơi khô cứng nền đáy ao lắng, ao nuôi khoảng 1 tháng để ngắt vụ, tiêu diệt các mầm bệnh, khoáng hóa và phục hồi môi trường nền đáy.

Sau mỗi vụ nuôi, phải phơi khô cứng nền đáy ao lắng, ao nuôi khoảng 1 tháng để ngắt vụ, tiêu diệt các mầm bệnh, khoáng hóa và phục hồi môi trường nền đáy.

Giữa hai vụ nuôi cần thời gian ngắt vụ ít nhất 30 ngày nhằm tiêu diệt các mầm bệnh, khoáng hóa và phục hồi môi trường đáy ao

  • Đối với ao lót bạt

Sau khi kết thúc vụ nuôi phải dùng bơm cao áp xịt rửa toàn bộ bề mặt bạt. Sau đó dùng nước Chlorine 5% vệ sinh bề mặt và phơi bạt tối thiểu 5 ngày mới được dẫn nước vào ao. Bên cạnh việc vệ sinh bề mặt bặt cần vệ sinh các thiết bị, hố xi phông và vá lại các lỗ thủng từ các vụ nuôi trước.

3. Xử lý nước và lấy nước vào ao nuôi

Bước 1: Lấy nước vào ao lắng qua túi lọc 02 lớp bằng vải dày nhằm loại bỏ rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, côn trùng, cá tạp. Để lắng 3-4 ngày.

Bước 2: Chạy quạt nước liên tục trong 2 – 3 ngày để kích thích trứng tôm, ốc, côn trùng, cá tạp nở thành ấu trùng.

Bước 3: Diệt tạp, diệt khuẩn nước cấp trong ao lắng vào buổi sáng (8h) hoặc buổi chiều (16h) bằng Chlorine nồng độ 30 ppm (30kg/1.000m3 nước), hoặc những chất diệt tạp có tên trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các chất cấm.

Bước 4: Quạt nước liên tục trong 5-7 ngày để phân hủy dư lượng Chlorine. Kiểm tra dư lượng chlorine trong nước bằng thuốc thử.

Bước 5: Cấp nước từ ao lắng qua ao nuôi (qua nhiều lớp túi lọc bằng vải dày) đến khi mức nước trong ao nuôi đạt từ 1,3–1,5 m. Để lắng 2 ngày.

* Lưu ý

Không lấy nước vào ao lắng khi nước ngoài kênh/mương có nhiều váng bọt, màng nhầy, nhiều phù sa; nguồn nước nằm trong vùng có dịch bệnh; nước có hiện tượng phát sáng vào ban đêm.

Gây màu nước giúp phát triển vi sinh vật phù du, ổn định môi trường nước, tạo môi trường thuận lợi hạn chế tôm bị sốc, tăng tỉ lệ sống.

Hai ngày sau khi cấp nước vào ao nuôi, gây màu nước như sau:

Cách 1: Bằng cám ủ (thành phần: cảm gạo, bột đậu nành, bột cá phối trộn theo tỷ lệ 2:2:1. Nấu chín, ủ trong 2 – 3 ngày).

+ Bước 1: Lúc 7 – 8h sáng: bón vôi đen Dolomite CaMg(CO3)2 hoặc với nông nghiệp CaCO3 liều lượng 100 – 150 kg/1.000 m³.

+ Bước 2: Lúc 10 – 12h trưa: bón cám ủ liều lượng 3 – 4 kg/1.000 m3.

+ Lặp lại 2 bước trên liên tục trong 3 – 5 ngày đến khi độ trong của nước đạt 30 – 40 cm.

Cách 2: Bằng mật đường + cám gạo + bột đậu nành (tỷ lệ 3:1:3) ủ trong 12 giờ.

+  Lúc 9 – 10 giờ sáng: Bón mật đường + cám gạo + bột đậu nành đã qua ủ với liều lượng 2 – 3 kg/1.000 m3 nước ao, tạt liên tục 3 ngày.

+ Khi màu nước trong ao chuyển sang màu của tạo khuê (vàng hay nâu nhạt) hay màu xanh vỏ đậu thì tiến hành thả giống.

+ Có thể gây màu nước bằng chế phẩm sinh học EM GỐC OnePlus từ Công ty Maya Pharmadis để phân hủy mùn bã hữu cơ lơ lửng, xác tảo chết và tạo nguồn vi khuẩn có lợi giúp môi trường nuôi ổn định, tạo điều kiện cho tôm phát triển tốt ngay từ đầu.

4. Tâm thư của Maya

Và đó là một vài kỹ thuật cải tạo ao nuôi mùa bào lũ đang đến gần mà Maya muốn chia sẻ đến với bà con để bà con có thể chuẩn bị tốt hơn trong tình hình thời tiết sắp tới. Công ty Maya Pharmadis luôn muốn đồng hành, hỗ trợ với bà con trong suốt các mùa vụ nuôi, ” Khi nào bà con gặp khó, đã có Maya lo “. Cuối cùng Công ty Maya Pharmadis kính chúc bà con sắp tới sẽ có những vụ mùa bội thu, được mùa được giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *